Lắp phao điện cho máy bơm nước gia đình chạy tự động – 0981.287.998

Máy bơm nước để bơm nước lên téc nước hay bể nước trên tầng giờ đây phổ biến trong các gia đình. Téc nước trên tầng có dung lượng nhất định chẳng hạn 1200 lít và bể nước trên tầng cũng vậy chẳng hạn 2000 lít. Nếu chúng ta cắm máy bơm và không để ý thời gian sẽ dẫn đến tình trạng máy bơm sẽ bơm đầy nước trên téc và nước sẽ tràn ra ngoài. Ngoài sự cố trên thì còn một vấn đề nữa là khi téc gần hết nước chúng ta lại không biết mà cắm máy bơm để lấy  nước dự trữ trên téc nước. Để giải quyết cả hai vấn đề trên khi chúng ta không muốn bận tâm đến việc cắm máy bơm và ngắt máy bơm thì chúng ta lắp phao điện cho máy bơm chạy tự động. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cách lắp phao điện cho máy bơm gia đình để máy bơm chạy tự động .

phao dien

HÌnh ảnh của phao điện

 

Tại Sao Chúng Ta Lại Lắp Phao Điện Cho Máy Bơm :

Việc cắm máy bơm để bơm nước lên téc khi gần hết nước và để ý thời gian và rút máy bơm ra để nước không tràn ra ngoài rất mất thờ gian và không chuyên nghiệp. Chúng ta muốn máy bơm phải tự động hóa : khi nước trong téc còn một nửa thì máy bơm phải tự chạy và bơm nước lên, nhưng khi nước gần đầy téc ( hoặc gần đầy bể ) thì máy bơm phải tự động ngắt . Hai việc trên của máy bơm phải tự động hoàn toàn và chúng ta không phải quan tâm đến việc máy bơm chạy và ngắt nữa . Để cho máy bơm tự chạy và tự ngắt khi cần thì chúng ta chỉ việc lắp phao điện cho máy bơm. Việc lắp phao điện cho máy bơm gia đình tự chạy rất đơn giản nếu chúng ta hiểu cơ bản về điện.

Các bước chuẩn bị cho việc lắp phao điện cho máy bơm : 

  • mua phao điện
  • mua dây điện
  • xác định ổ cắm nơi máy bơm sẽ lấy điện từ ổ cắm đó
  • xá định téc nước hay bể nước nới mà máy bơm sẽ bơm nước lên
  • Tiến hành lắp phao điện cho máy bơm

 

phao dien tranh tran nuoc

Đấu điện cho phao điện để tránh tràn nước

Lắp phao điện để tránh tràn nước ra ngoài cho téc nước hay bể nước : 

Để máy bơm chạy tự động mà không bị tràn nước ra ngoài chúng ta lắp phao điện cho máy bơm, đầu tiên tháo vỏ của phao điện ra và đấu điện như hình trên  sau đó úp vỏ của phao điện lại như cũ. Vấn để ở đây là 2 đầu dây dẫn ra từ phao điện chúng ra sẽ đấu vào ổ điện nơi ta cắm điện cho máy bơm như thế nào. Nếu bạn hiểu cơ bản về điện thì sẽ rất dơn giản cho vấn đề này. Chúng ta hiểu đơn giản trong trường hợp này phao điện đống vai trò như một công tắc điện. Khi téc hết nước thì sức nặng của hai quả bóng hình trụ sẽ kéo công tắc và đóng điện. Còn khi téc đầy nước thì hai quả bóng hình trụ sẽ nổi lên, khi đó dây buộc hai quả bóng hình trụ này sẽ trùng và công tắc sẽ ngắt điện. Nói tóm lại phao điện là một công tắc điện tự động hoạt động và độ nặng của hai quả bóng hình trụ được buộc và phao điện. Khi hết nước hai quả bóng kéo xuống và đóng điện làm máy bơm tự chạy. Khi gần đầy nước thì 2 quả bóng nổ và do đó nhả công tắc ra và làm máy bơm ngừng hoạt động.  Hai đầu dây kéo ra tự phao điện ta sẽ đấu vào ổ điện như sau :

* Một đầu dây phao  nối với nguồn điện cấp vào, đầu còn lại của dây phao đấu với chân cắm của ổ điện . Chú ý là nguồn điện cấp vào có 2 dây và chỉ lấy 1 dây của nguồn điện để đấu và dây phao còn đầu còn lại của dây phao nối vào chân cắm của ổ điện. Việc này sẽ biến phao điện thành công tắc tự động dựa và việc đóng ngắt của phao điện.

* Ở trên ta đã sử dụng 1 dây của nguồn điện cấp vậy còn 1 dây nữa của nguồn điện cấp vào chưa đấu. Ta chỉ việc nối dây còn lại của nguồn điện cấp vào chân còn lại của ổ cắm. Vậy là 2 đây của nguồn điện cấp vào đã được đấu hết vào ổ cắm. Một dây đấu trực tiếp vào 1 chân của ổ cắm, một dây còn lại đấu vào dây phao và đầu kia của dây phao thì đấu vào chân cắm còn lại của ổ cắm.

  • Làm xong chỉ việc cung cấp điện cho ổ cắm và cắm máy bơm vào, máy bơm sẽ hoàn toàn chạy tự động khi téc ít nước và sẽ ngắt khi téc gần đầy nước.
hinh anh phao dien

Hình ảnh phao điện cùng 2 quả bóng hình trụ

Các bạn chú ý là hai quả bóng hình trụ sẽ được buộc và dây của phao điện và thả vào trong téc nước, và téc nước nào cũng thiết kế chỗ để lắp phao điện rồi (Một lỗ hình tròn và có ren để xoáy phao điện vào). Chúng ta không nên buộc 2 quả bóng sát nhau vì như thế cứ giảm 20 cm hoạc 40 cm là máy bơm lại chạy. Chúng ta nên buộc hai quả bóng hình trụ này cách nhau 20 cm. Quả phái dưới cách đáy téc hay đáy bể bao nhiêu thì tùy các bạn. Còn đối với bể thì các bạn phải ghim phao điện vào thành bể, cái này tự chế bằng cách ghim hoạc đống đinh.

Xem thêm >>> Sửa điện nước tại Hà Nội 

Lắp phao điện để tránh cạn nước cho bể nước : 

Máy bơm hút nước từ bể nước, nếu bể nước hết nước mà máy bơm vẫn cứ chạy thì sẽ dẫn đến nóng máy, hỏng cánh quạt hoặc cháy máy bơm … Ở trên tôi đã hướng dẫn đấu 2 dây điện vào phao trong trường hợp chống tràn nước. Còn trong trường hợ chống cạn nước ta chỉ việc đấu 2 dây vào 2 lỗ phía dưới của phao điện .

 

phao dien tranh tran nuoc

Đấu điện cho phao điện để tránh tràn nước thì đấu như trên  . Nếu muốn chống cạn thì hãy đấu vào 2 lỗ phía dưới thay vì đấu như trên.

 

Tự đấu phao điện hay gọi thợ sửa máy bơm hoặc thợ điện nước : 

Một số người có kiến thức về điện sẽ hiểu và đấu được phao điện. Còn nếu bạn không chắc chắn thì nên gọi thợ sửa máy bơm hoặc thợ sửa điện nước để đảm bảo tính chuyên nghiệp và độ chắc chắn.  Đơn vị chúng tôi chuyên lắp đặt máy bơm, sửa điện nước và tất nhiên là lắp cả phao điện cho máy bơm tại Hà Nội . Liên hệ với chúng tôi theo số 0981.287.998 – Điện nước Thanh Lương

web : diennuocthanhluong.com

sua dien nuoc may bom

                                                                                           Sửa điện nước, máy bơm tại Hà Nội 0981 287 998

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *