Máy bơm chạy nhưng không lên nước, sửa thế nào ? – 0981.287.998

. Nước không thể thiếu trong sinh hoạt của gia đình và các cơ quan, tòa nhà. Chính vì vậy máy bơm nước rất gần gũi và là vật dụng thân thuộc đối với chúng ta, máy bơm nước chạy lâu ngày rất dễ gặp sự cố. Trong các sự cố hay gặp của máy bơm đó là máy bơm chạy không lên nước . Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy bơm chạy nhưng không lên nước  từ nguyên nhân dơn giản chúng ta có thể tự khắc phục cho đến nguyên nhân cần đến thợ sửa máy bơm nước để sửa chữa mới khắc phục được vấn đề . Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các nguyên nhân khiến máy bơm chạy mà không lên nước :

sửa máy bơm chạy không lên nước tại Hà Nội

Sửa máy bơm chạy không lên nước

Các nguyên nhân khiến máy bơm chạy mà không lên nước :

  • Nguyên nhân đơn giản nhất đó là không còn nước để hút nên máy bơm chạy mà không lên nước, nếu để máy bơm chạy không nước trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trọng nóng máy, hỏng phớt và cháy động cơ máy bơm . Chúng ta có thể lắp cục chống cạn cho máy bơm để khắc phục hiện tượng này. Khi không có nước đẩy ra thì chỉ từ 3 đến 6 giây máy bơm sẽ ngắt và máy bơm không bị cháy.
  • nguyên nhân thứ 2 máy bơm chạy mà không lên nước đó là : lắp ngược máy bơm, đó là việc nhầm lẫn đầu hút và đầu xả của máy bơm , việc nhầm lẫn này chỉ sảy ra khi lắp máy bơm mới và đối với người không rành về máy bơm.
  • Nguyên nhân thứ 3 làm cho máy bơm chạy không lên nước đó là giọ của máy bơm nằm phí trên mục nước ( máy bơm chân không thì không cần có giọ) hay nói một cách khác đó là mực nước trong bể ( trong giếng khoan) quá ít và ống hút của máy bơm không với tới được mặt nước.
  • Nguyên nhân thứ 4 làm máy bơm chạy không lên nước đó là giọ của máy bơm bị hỏng , không giữ được nước mồi  trong máy bơm nên máy bơm chạy mà không hút được nước ( riêng máy bơm hút chân không thì không cần có giọ nên ta không cần quan tâm đến tình huống này với máy bơm hút chân không ). Trong tình huống giọ máy bơm bị hỏng thì chúng ta mồi nước cho máy bơm rồi cắm điện thì máy bơm sẽ lại hút và đẩy được nước . Nhưng việc mồi nước cho máy bơm khi giọ bị hỏng thì máy bơm chỉ chạy được lần đó chứ hôm sau máy bơm chạy lại không lên nước và chúng ta lại phải mồi nước, rất mất thời gian nên về lâu về dài chúng ta nên thay giọ mới cho máy bơm nước. Giọ của máy bơm nước có loại tốt và loại trung bình, loại giọ chất lượng trung bình được làm từ nhựa còn loại giọ tốt được làm từ đồng. Giọ máy bơm thực chất là van một chiều, chỉ cho nước vào một đầu và ra đầu còn lại khi giọ hoạt động . Khi giọ hỏng thì không còn tính năng này và làm mất nước mồi của máy bơm.
  • Nguyên nhân thứ 5 làm cho máy bơm chạy không lên nước đó là : đoạn ống từ giọ của máy bơm dẫn đến máy bơm bị thủng, bị vỡ . Trường hợp này máy bơm chạy và không lên được nước, để khắc phục chúng ta chỉ cần hàn lại đoạn ống bị hỏng, hoặc thay đường ống hút mới cho máy bơm.
  • Nguyên nhân thứ 6 khiến máy bơm chạy mà không lên nước đó là công suất của máy bơm không đủ để đẩy nước lên tòa nhà cao tầng, hay nói một cách khác là chúng ta lắp máy bơm có công suất quá bé và nó không thể đẩy nước lên cao được. Trong trường hợp máy bơm công suất quá bé và không tương xứng với tòa nhà cao tầng thì chúng ta xem bằng cách sau : mở đầu ra của máy bơm vẫn thấy phụt nước nhưng khi bắt máy bơm đẩy nước lên tầng thì máy bơm không đẩy lên được  , đây là hiện tượng quá tải. Khi dùng máy bơm đẩy nước lên nhà cao tầng chúng ta cố gắng lắp máy bơm có công suất tương ứng đừng để quá tải, khi lắp đúng công suất tương xứng với tòa nhà thì máy bơm phải đẩy nước đầy ống khi xả vào téc nước trên tầng, còn nếu máy bơm xả vào téc nước ( bể nước) trên tầng không được đầy ống hoặc chảy nhỏ thì chúng ta nên thay máy bơm mới công suất lớn hơn. Vì khi máy bơm chạy quá tải sẽ nóng máy, tốn thời gian và tốn tiền điện, máy nhanh hỏng. Khi mua máy bơm mới hãy nhờ thợ sửa máy bơm nước tư vấn và nói rõ số tầng của nhà mình như 4 tầng, 7 tầng hay 9 tầng.
  • Máy bơm chạy không lên nước còn có nguyên nhân thứ 7 đó là phớt máy bơm bị hỏng hoặc bị máy bơm bị vỡ . Khi phớt của máy bơm bị hỏng chúng ta sẽ thấy nước chảy ra từ trục của máy bơm và làm giảm lực đẩy nước lên cao của máy bơm, thay phớt của máy bơm cần thợ sửa máy bơm để thay. Còn khi bi của máy bơm bị vỡ thì chúng ta nghe thấy máy bơm kêu rất to, bi vỡ sẽ làm giảm lực quay của máy bơm một cách đáng kể ( có khi không quay) nên máy bơm không thể đẩy nước lên cao. Chúng ta cần thay bi cho máy bơm, nếu không tự thay được thì gọi thợ.
  • Còn một nguyên nhân nữa khiến máy bơm chạy không lên nước đó là cách quạt máy bơm bị mòn hoặc bị vỡ : xin nhắc lại với quý khách là máy bơm có 2 cánh quạt, một cánh quạt để thông gió và một cánh quạt để đẩy nước . Cánh quạt thông gió làm mát có thể nhìn thấy từ bên ngoài mà không cần phải tháo máy bơm ra. Cánh quạt đẩy nước nằm trong máy bơm và phải tháo máy bơm ra mới thấy , cánh quạt này làm bằng kim loại như đồng, inox … Cánh quạt đẩy nước của máy b ơm dùng để hút và đẩy nước. Chính vì vậy khi cánh quạt này bị mòn hoặc vỡ thì đẩy nước cực yếu. Chúng ta có thể thử trường hợp này bằng cách mở đầu nước ra của máy bơm và bịt tay vào , sau đó cho máy bơm chạy nếu lực nước ra đẩy bật được tay ta ra thì cánh quạt vẫn tốt, còn nếu lực nước không đẩy được tay ta bật ra thì cánh quạt đã mòn hoặc vỡ , cần thay cánh quạt. Thay cánh quạt cho máy bơm nên gọi thợ chuyên nghiệp để đảm bảo đúng kỹ thuật.

Ngoài 8 nguyên nhân trên thì còn phát sinh một nguyên nhân thứ 9 làm máy bơm không lên nước. Đó là máy bơm nước chính là một động cơ điện , hoạt động nhờ động cơ điện. Chính vì vậy khi cuộn dây đồng bên trong gần hỏng ( bị om dây hoặc bị chập điện trong cuộn dây) thì từ trường sinh ra rất kém, lúc này lực quay của máy bơm yếu hơn bình thường và không đẩy được nước. Trong trường hợp này chúng ta cần quấn lại động cơ cho máy bơm hoặc mua máy bơm mới.

may bom khong len nuoc

Sửa máy bơm nước – Điện nước Thanh Lương

Máy bơm không lên nước, nên tự sửa hay gọi thợ sửa máy bơm ?

Với những nguyên nhân đơn giản như hỏng giọ máy bơm, bể hết nước, hở đường ống hút chúng ta hoàn toàn có thể tự sửa. Còn những nguyên nhân phức tạp hơn như hỏng phớt, vỡ bi, hỏng cánh quạt nước của máy bơm chúng ta nên gọi thợ sửa máy bơm nước để đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng công suất, hàng chính hãng và hơn cả là sự chuyên nghiệp của thợ sửa.

Trên địa bàn Hà nội có rất nhiều đơn vị cung cấp thợ sửa máy bơm nước chuyên nghiệp. Điện nước Thanh Lương – 0981.287.998 chúng tôi là một đơn vị như vậy, nghe điện thoại và tư vấn cho quý khách một cách thoải mái, nếu quý khách cần sửa chữa máy bơm hoặc sửa chữa điện nước thì chúng tôi sẽ có thợ qua trực tiếp hiện trường để xem và báo giá. Nếu quý khách nhất trí thì triển khai sửa chữa, nếu quý khách không đồng ý làm thì chúng tôi không thu bất cứ lệ phí gì kể cả phí đi lại. Rất mong quý khách cộng tác với thợ trong quá trình sửa chữa.

sua dien nuoc may bom

     Sửa điện nước, sửa máy bơm tại Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *